Lạm dụng viên tránh thai khẩn cấp, coi chừng “chôn lấp” cuộc đời

06-09-2022 | 6:47 PM

Hiện nay, viên tránh thai khẩn cấp đang được các cặp đôi trẻ xem như là sự “cứu cánh” hiển nhiên sau những lần quan hệ tình dục không bảo vệ. Tuy nhiên, biện pháp này có đảm bảo 100% bạn sẽ không bị vỡ kế hoạch? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn lạm dụng? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Viên tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Theo các chuyên gia, viên tránh thai khẩn cấp chứa một lượng nội tiết tố progestin và estrogen cao gấp 4 lần viên tránh thai hàng ngày (viên tránh thai kết hợp). Các chất này sẽ “khẩn cấp” thực hiện các công dụngnhư:

- Ức chế tuyến yên, làm các nang noãn ở buồng trứng không phát triển được nên không thể thụ thai

- Cô đặc dịch nhầy ở cổ tử cung từ đó làm cản trở đường đi của “tinh binh”

- Trong trường hợp trứng đã rụng và thụ tinh, chúng sẽ làm mỏng niêm mạc tử cung để ngăn không cho trứng thụ tinh làm tổ.

Hậu quả mà hội chị em phải đối mặt khi lạm dụng viên tránh thai khẩn cấp

Với tên gọi “viên tránh thai khẩn cấp”, điều đó có nghĩa là hội chị em chỉ nên dùng nó trong những trường hợp thật sự khẩn cấp và tối đa 2 lần/tháng. Bởi việc lạm dụng thường xuyên nó có thể bị mất tác dụng, thậm chí là phản tác dụng. Cụ thể là:

- Viên tránh thai khẩn cấp chỉ có hiệu quả 75%, và hiệu quả này sẽ càng giảm dần đi vì tình trạng “nhờn thuốc” nếu bạn sử dụng liên tục nhiều lần. 

- Ảnh hưởng đến sự phát triển và rụng trứng gây rối loạn kinh nguyệt, teo niêm mạc tử cung dẫn đến khó có thai hoặc vô sinh thứ phát. 

  • Có thể khó có thai lại trong vòng 6 tháng đầu sau khi dùng thuốc

Để luôn yên tâm về sức khỏe sinh sản, hạnh phúc thăng hoa hội chị em không nên lạm dụng viên tránh thai khẩn cấp

Đi tìm phương pháp tránh thai an toàn, hiện đại cho chị em?

Với những cặp đôi thường xuyên quan hệ tình dục, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên sử dụng các phương pháp tránh thai thay thế khác, an toàn, hiệu quả và lâu dài hơn như:

  1. “Áo mưa”(4)Được mệnh danh là “Mr. Popular” với tỉ lệ phòng tránh thai khoảng 87%, bạn có thể thoải mái sử dụng mà không phải thăm khám, kê đơn từ bác sĩ. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp bảo vệ người dùng khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: giang mai, herpes, lậu... Tuy nhiên, một khuyết điểm nho nhỏ là quyền chủ động tránh thai sẽ thuộc về người đàn ông. Điều này đồng nghĩa với việc: Khi anh ấy quên nhiều lần, bạn vẫn sẽ rơi vào thế bị động, dẫn đến tình trạng lạm dụng viên tránh thai khẩn cấp.

Khi “đối tác” quên “áo mưa” nhiều lần, bạn vẫn có nguy cơ phải lạm dụng viên tránh thai khẩn cấp

  1. Tiêm tránh thai(5): Đây là một phương pháp tránh thai hiện đại có hiệu quả 99% giống như đình sản tạm thời kéo dài trong vòng 3 tháng. Những phụ nữ cho con bú có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng phương pháp này bởi nó không làm ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra, em bé khi bú sữa vẫn phát triển và khôn lớn bình thường. Ngoài ra, nó cũng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, khi bạn muốn có thai lại chỉ cần ngừng thuốc vài tháng. Tuy nhiên, tiêm tránh thai vẫn có vài tác dụng phụ đáng lưu ý như: có nguy cơ loãng xương nếu tiêm liên tục trên 2 năm, mất kinh, rong kinh, tăng cân…

  2. Viên tránh thai kết hợp(6): Ra đời năm 1955, viên tránh thai kết hợp với thành phần nội tiết tố estrogen và progesteron đã giúp các chị em phụ nữ ngừa thai hiệu quả lên đến 99%. Không dừng lại ở đó, qua nhiều năm cải tiến, VTTKH còn có những tác dụng cộng thêm bất ngờ cho các chị em phụ nữ. Vì thế, VTTKH hiện nay đã được hơn 100 triệu phụ nữ trên toàn thế giới tin dùng và được tạp chí Economist (Anh) bình chọn là 1 trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đại. Ngoài tác dụng tránh thai, VTTKH còn mang đến những lợi ích cộng thêm như:

  • Giữ dáng, đẹp da
  • Giảm nguy cơ từ 30- 50%
  • Giảm 50% nguy cơ
  • Giảm 40% tần suất đau bụng kinh
  • Giảm 17% nguy cơ u xơ tử cung

Viên tránh thai kết hợp giúp phụ nữ chủ động hơn trong việc tránh thai lại còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Hy vọng bài viết trên đây, hội chị em đã hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động cũng như nhận thức rõ vì sao chúng ta không nên lạm dụng viên tránh thai khẩn cấp. Thay vào đó, các chị em có thể chọn một phương pháp tránh thai khác an toàn, hiện đại nhưng vẫn hiệu quả và chủ động hơn nhé.

PP-YAZ-VN-0019-1  

Nguồn tham khảo:

(1) (2) (3) Dược sĩ Nguyễn Bá Nghĩa - Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài có gây vô sinh?

https://suckhoedoisong.vn/dung-thuoc-tranh-thai-khan-cap-keo-dai-co-gay-vo-sinh-n151633.html

(4) BS. CKI Trần Quốc Long - Chọn phương pháp tránh thai hợp lý

https://suckhoedoisong.vn/chon-phuong-phap-tranh-thai-hop-ly-n127296.html

(5) Chi cục dân số KHHGĐ- TP.HCM - Thuốc tiêm tránh thai và những điều cần biết

http://dansohcm.gov.vn/tin-tuc/thu-vien-tai-lieu/truyen-thong-suc-khoe-sinh-san-va-cac-bien-phap-tranh-thai/2631/thuoc-tiem-tranh-thai-va-nhung-dieu-can-biet/

(6) Jan Brynhildsen - Combined hormonal contraceptives: prescribing patterns, compliance, and benefits versus risks

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4212440/

(6) Drife J. Benefits and risks of oral contraceptives

Bài Viết Mới Nhất