Đây có thể là những hoang mang mà chị em sẽ gặp phải khi lần đầu sử dụng Viên tránh thai kết hợp thế hệ mới 24/4!

05-01-2024 | 7:24 PM

Đây có thể là những hoang mang mà chị em sẽ gặp phải khi lần đầu sử dụng Viên tránh thai kết hợp thế hệ mới 24/4!

Nếu chị em là “newbie” mới gia nhập hội những người sử dụng Viên tránh thai kết hợp (VTTKH) thế hệ mới 24/4 và đang bối rối trước sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt, cách xử trí khi quên uống, hiệu quả tránh thai… thì nhất định đừng lướt qua bài viết này! 

VTTKH thế hệ mới 24/4 là phương pháp mang lại hiệu quả cao, an toàn và có nhiều lợi ích cộng thêm cho sức khỏe. Chính vì thế, rất nhiều chị em hiện nay đã bắt đầu tìm hiểu và sử dụng phương pháp tránh thai được 100 triệu phụ nữ trên thế giới tin dùng này(1). Tuy nhiên, cái gì cũng có lần đầu của nó. Nhiều chị em vì mới “làm quen” với VTTKH thế hệ mới 24/4 nên không tránh khỏi nảy sinh một vài hoang mang về hiệu quả tránh thai và những thay đổi của cơ thể khi dùng viên uống này. Để hiểu rõ và yên tâm tiếp tục sử dụng VTTKH thế hệ mới 24/4, mới chị em lắng nghe GS. TS. BS. Võ Minh Tuấn - Giảng viên cao cấp bộ môn Phụ sản, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh - giải đáp 1 vài thắc mắc thường gặp khi lần đầu dùng VTTKH thế hệ mới 24/4.

Người dùng hỏi: “Mình uống thì thấy máu kinh ra ít hơn trước rất nhiều. Vậy có ảnh hưởng đến sức khỏe không vì nghe nói máu kinh giúp thải độc”.

GS. TS. BS. Võ Minh Tuấn trả lời:

Sở dĩ VTTKH thế hệ mới 24/4 giúp giảm lượng máu kinh, là vì thuốc có tác dụng kiểm soát hormone và cân bằng chúng 1 cách hợp lý, đồng thời ức chế sự tăng trưởng và phát triển của nội mạc tử cung, từ đó giúp giảm lượng máu kinh, rút ngắn chu kỳ hành kinh và ngăn cả thiếu máu do thiếu sắt(2)(3) 

 

Người dùng hỏi: “Tôi đang uống vỉ thuốc đầu tiên, thấy kỳ kinh kéo dài trên 7 ngày nhưng chỉ ra lấm tấm. Vậy có phải cơ thể không hợp thuốc nên bị rong kinh không? Tôi nên dừng hay uống tiếp?”

GS. TS. BS. Võ Minh Tuấn trả lời:

Giải thích rõ hơn lời giải đáp của GS. TS. BS. Võ Minh Tuấn, sở dĩ chị em gặp hiện tượng kinh kéo dài và rỉ rả nhiều ngày khi mới bắt đầu uống VTTKH thế hệ mới 24/4 là do cơ thể chưa kịp thích ứng với nồng độ hormone mới được đưa vào, dẫn đến hiện tượng rong kinh. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ dần biến mất sau vài chu kỳ dùng thuốc, do đó chị em không nên quá lo lắng(4)(5) 

 

Người dùng hỏi: “Có nhất thiết phải uống VTTKH thế hệ mới 24/4 vào đúng boong 1 giờ không, hay lệch vài tiếng vẫn được?”

GS. TS. BS. Võ Minh Tuấn trả lời:

Như vậy, chị em không nhất thiết phải răm rắp uống VTTKH thế hệ mới 24/4 vào đúng 1 giờ nhất định mà có thể uống lệch khoảng 1 - 2 tiếng so với giờ uống thông thường, như vậy cũng không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả tránh thai(6). Thêm vào đó, vì VTTKH thế hệ mới 24/4 được cải tiến về mặt liệu trình uống (từ liệu trình 21/7 sang liệu trình 24/4), giúp ức chế tốt hơn hoạt động của buồng trứng, từ đó hiệu quả ngừa thai vẫn được đảm bảo dù quên uống trong 24h (liệu trình cũ chỉ cho phép quên tối đa 12h)(7)

 

Người dùng hỏi: “Em uống hết 28 viên của vỉ thuốc rồi mà vẫn chưa có kinh. Vậy nên uống tiếp vỉ mới hay phải nghỉ bao nhiêu ngày rồi mới uống lại?”

GS. TS. BS. Võ Minh Tuấn trả lời:

Bổ sung thêm về cách uống VTTKH thế hệ mới 24/4 đúng, chị em uống viên đầu tiên vào ngày đầu tiên ra máu kinh, đều đặn uống mỗi ngày 1 viên vào khung giờ nhất định. Khi uống hết vỉ thì chị em chuyển ngay sang vỉ mới, không nghỉ ngày nào dù kinh nguyệt có xuất hiện hay không(8)(9)

 

Người dùng hỏi: “Nghe nói uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm giảm ham muốn tình dục, điều này có đúng không? Mình uống đến hàng thứ 2 của vỉ rồi mới nghe thông tin này, hoang mang quá!”

GS. TS. BS. Võ Minh Tuấn trả lời:

Khảo sát trên những phụ nữ đã sử dụng VTTKH thế hệ mới 24/4 cho thấy, VTTKH thế hệ mới 24/4 chẳng những không làm giảm ham muốn, ngược lại còn giúp nâng cao chất lượng đời sống tình dục ở các khía cạnh như(10):

-         Tăng thỏa mãn tình dục

-         Tăng hứng cảm tình dục

-         Tăng khả năng đạt cực khoái

-         Giảm tình trạng giao hợp bị đau

 

Người dùng hỏi: “Lỡ quên uống thuốc thì mình phải làm thế nào để hiệu quả tránh thai không mất đi?”

GS. TS. BS. Võ Minh Tuấn trả lời:

Để hạn chế việc quên uống VTTKH thế hệ mới 24/4, chị em có thể áp dụng 1 số bí kíp như: đặt báo thức trên điện thoại; dán giấy note trên đầu giường, tủ lạnh hoặc nơi dễ nhìn thấy nhất; nhờ người thân nhắc nhở; truy cập vào chatbot trên Fanpage Phụ nữ sống chủ động: https://m.me/phunusongchudong và cài đặt chế độ nhắc nhở uống thuốc vào 1 khung giờ cố định mỗi ngày.

 

Người dùng hỏi: “Từ lúc sinh xong đến giờ em bị tăng cân, chưa giảm xuống được. Bây giờ em uống VTTKH thế hệ mới 24/4 sợ càng mập thêm…”

GS. TS. BS. Võ Minh Tuấn trả lời:

Giải thích thêm về tình trạng tăng cân mà chị em hay gặp phải khi dùng VTTKH thế hệ cũ, đó là do thành phần estrogen gây nên hiện tượng giữ muối và nước(11)(12)(13), thêm vào đó, thành phần progestin tổng hợp sẽ kích thích sự thèm ăn(13). Rất may mắn, tình trạng này đã được khắc phục với VTTKH thế hệ mới 24/4 nhờ thành phần Drospirenone. Chất này có tác dụng kháng mineralocorticoid, ngăn cản tác động của aldosterone, đối kháng lại hiện tượng giữ muối và nước của estrogen như đề cập phía trên(14). Hơn nữa, hàm lượng nội tiết trong VTTKH thế hệ mới 24/4 chỉ ở mức rất thấp đủ để ngừa thai, góp phần vào việc hạn chế tác dụng phụ.(13)

 

Người dùng hỏi: “Uống VTTKH thế hệ mới 24/4 đến viên thứ bao nhiêu thì quan hệ trần được? Mình đang uống vỉ đầu tiên”

GS. TS. BS. Võ Minh Tuấn trả lời:

Như vậy, nếu chị em uống viên đầu tiên của vỉ thuốc vào ngày đầu tiên ra máu kinh hoặc trong vòng 5 ngày kể từ khi hành kinh thì sẽ được bảo vệ tránh thai ngay, không cần sử dụng thêm bất kỳ biện pháp bổ sung nào. Ngoài 2 thời điểm này, chị em cần kiêng quan hệ hoặc dùng thêm “áo mưa” trong vòng 7 ngày tiếp theo sau khi uống VTTKH thế hệ mới 24/4, chờ thuốc phát huy tác dụng(15).

 

Người dùng hỏi: “Ở cuối vỉ thuốc tôi thấy có 4 viên màu trắng không chứa hormone, nghe nói không có tác dụng tránh thai. Vậy tôi bỏ uống 4 viên này được không?”

GS. TS. BS. Võ Minh Tuấn trả lời:

Mặc dù có thể bỏ qua những viên không chứa nội tiết này, nhưng để duy trì thói quen uống thuốc đều đặn mỗi ngày 1 viên, từ đó hạn chế việc quên thuốc, chị em vẫn nên uống trọn 28 viên trong vỉ thuốc nhé!

 

Người dùng hỏi: “Trước khi bắt đầu sử dụng VTTKH thế hệ mới 24/4 thì có cần khám sức khỏe tổng quát không?”

GS. TS. BS. Võ Minh Tuấn trả lời:

Bổ sung thêm 1 số chống chỉ định của VTTKH thế hệ mới 24/4 được GS. TS. BS. Võ Minh Tuấn đề cập mà hội chị em cần chú ý(7):

-         Có tiền sử/nguy cơ cao/đang mắc huyết khối tắc động mạch hoặc tĩnh mạch

-         Có tiền sử đau nửa đầu với các triệu chứng thần kinh khu trú

-         Bệnh tiểu đường có tổn thương mạch máu

-         Suy thận nặng hoặc suy thận cấp

-         Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân

-         Nghi ngờ hoặc đang có thai

-         Đang sử dụng thuốc kháng vi rút trực tiếp (DAA) chứa ombitasvir, paritaprevir hoặc dasabuvir và kết hợp của các chất này

 

Và đó là những hoang mang mà hội chị em thường gặp phải khi lần đầu sử dụng Viên tránh thai kết hợp thế hệ mới 24/4.  Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, chị em có thể gửi tin nhắn đến Fanpage Phụ nữ sống chủ động theo link: https://m.me/phunusongchudong,  hoặc gọi đến tổng đài tư vấn 19006425 của Bệnh viện Hùng Vương với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam để được bác sĩ chuyên gia giải đáp nha! Giờ hoạt động của tổng đài từ thứ 2 đến thứ 6 (Sáng: 7h15 -11h45, Chiều: 13h00 – 16h30).

 

Nguồn tham khảo

 1. Pletzer BA, Kerschbaum HH. 50 years of hormonal contraception-time to find out, what it does to our brain. Front Neurosci. 2014 Aug 21;8:256. doi: 10.3389/fnins.2014.00256. PMID: 25191220; PMCID: PMC4139599.
 2. Những điều chưa biết về thuốc tránh thai. Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế (MOH).2015.https://www.moh.gov.vn/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia/-/asset_publisher/7ng11fEWgASC/content/nhung-ieu-chua-biet-ve-thuoc-tranh-thai?inheritRedirect=false&fbclid=IwAR32Z6AnLHtl8ojtW6HfdY72onggZXugKz-XGY77PJnGnSbIFVEpYtQu0Kg
 3. Drife J. Benefits and risks of oral contraceptives. Adv Contracept. 1990 Dec;6 Suppl:15-25. PMID: 2291444.
 4. DS. Ngân Thảo. Rong kinh khi uống thuốc tránh thai có nguy hiểm?. Sức Khỏe Đời Sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế. 2021. https://suckhoedoisong.vn/rong-kinh-khi-uong-thuoc-tranh-thai-co-nguy-hiem-169189579.htm
 5. 10 tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc ngừa thai. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. https://bvnguyentriphuong.com.vn/san-phu-khoa/10-tac-dung-phu-thuong-gap-nhat-cua-thuoc-ngua-thai
 6. DS. Nguyễn Bá Nghĩa. Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài có gây vô sinh? Sức Khỏe Đời Sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế. 2018. https://suckhoedoisong.vn/dung-thuoc-tranh-thai-khan-cap-keo-dai-co-gay-vo-sinh-169151633.htm
 7. DS. Hải Thanh.  Nguy cơ vô sinh, ung thư do thuốc ngừa thai khẩn cấp. Sức khỏe đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế. 2016. https://suckhoedoisong.vn/nguy-co-vo-sinh-ung-thu-do-thuoc-ngua-thai-khan-cap-n114541.html
 8. Những ai hay lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cần cân nhắc khi biết những tác dụng phụ không mong muốn này. Bộ Y tế (MOH). 2020. https://moh.gov.vn/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia/-/asset_publisher/7ng11fEWgASC/content/nhung-ai-hay-lam-dung-thuoc-tranh-thai-khan-cap-can-can-nhac-khi-biet-nhung-tac-dung-phu-khong-mong-muon-nay
 9. Alexandra Golobof and Jessica Kiley. Semin Reprod Med . 2016 May;34(3):145-51. DOI: 10.1055/s-0036-1572546
 10. Klipping C, Duijkers I, TrummerD, Marr J. Suppression of ovarian activity with a drospirenone containing oral contraceptive in a 24/4 regimen. Contraception 2008;78(1):16-25
 11. YAZ®Summary of ProductCharacteristics.
 12. Dinger J, Minh TD, Buttmann N, et al. Effectiveness of oral contraceptive pills in a large U.S. cohort comparing progestogen and regimen. Obstet Gynecol2011;117(1): 33-40.
 13. Alexandra Golobof and Jessica Kiley. Semin Reprod Med . 2016 May;34(3):145-51. DOI: 10.1055/s-0036-1572546
 14. Practice Committee of the American Society for Reproductive Medicine. Fertil Steril. 2017 Jan;107(1):43-51. DOI:10.1783/147118910793048665
 15. Thông tin thuốc tháng 10/2017. Bệnh viện Từ Dũ. 2017. https://tudu.com.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/thong-tin-thuoc/thong-tin-thuoc-thang-102017/
 16. Krattenmacher. Contraception 2000;62:29–38. DOI: 10.1016/s0010-7824(00)00133-5
 17. Hướng dẫn uống thuốc tránh thai hằng ngày đúng cách. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.https://bvnguyentriphuong.com.vn/san-phu-khoa/huong-dan-uong-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-dung-cach
 18. Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sao cho an toàn?. Sức Khỏe Đời Sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế. 2023. https://suckhoedoisong.vn/su-dung-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-sao-cho-an-toan-169230220153459232.htm
 19. 5 biện pháp tránh thai phổ biến nhất, ưu và nhược điểm từng loại để biết đâu là cách phù hợp nhất với mình. Cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế (MOH). 2020. https://moh.gov.vn/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia/-/asset_publisher/7ng11fEWgASC/content/5-bien-phap-tranh-thai-pho-bien-nhat-uu-va-nhuoc-iem-tung-loai-e-biet-au-la-cach-phu-hop-nhat-voi-minh

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Hoặc tải App “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS.

Bài Viết Mới Nhất