Có phải uống VTTKH thế hệ mới 24/4 thì nên ngưng 1 thời gian để tử cung phục hồi, tránh vô sinh về sau?

05-01-2024 | 7:10 PM

Có phải uống VTTKH thế hệ mới 24/4 thì nên ngưng 1 thời gian để tử cung phục hồi, tránh vô sinh về sau?

Gần đây trong các nhóm về chủ đề tránh thai liên tục xuất hiện những thắc mắc như trên, cùng nhiều quan điểm trái chiều khiến hội chị em hoang mang. Hãy lắng nghe lời giải đáp từ chuyên gia để làm rõ thực hư: liệu VTTKH thế hệ mới 24/4 có làm hại tử cung gây vô sinh?

Một trong những cơ chế tránh thai của Viên tránh thai kết hợp (VTTKH) thế hệ mới 24/4 là thay đổi nội mạc tử cung, khiến nó ít phát triển, từ đó tạo môi trường không thuận lợi cho phôi thai làm tổ(1)(2). Tuy nhiên, cơ chế này của VTTKH thế hệ mới 24/4 lại bị nhiều chị em hiểu nhầm và đánh tráo khái niệm, cho rằng thuốc gây bào mòn tử cung nên không được sử dụng liên tục trong thời gian dài kẻo dẫn đến vô sinh, hoặc khi muốn có thai phải ngưng thuốc khoảng 1-2 năm để tử cung phục hồi…

Vậy nhận định này đúng hay sai? Liệu có thật sự tồn tại cụm từ “bào mòn tử cung” như nhiều chị em truyền miệng? GS. TS. BS. Võ Minh Tuấn - Giảng viên cao cấp bộ môn Phụ sản, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh - giải đáp như sau:

Như vậy có thể thấy, VTTKH thế hệ mới 24/4 hoàn không có tác động hủy hoại hay bào mòn nội mạc tử cung/cơ tử cung như nhiều chị em quy chụp. Về vấn đề vô sinh thì cho đến hiện tại, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy thuốc ngừa thai hàng ngày nói chung và VTTKH thế hệ mới 24/4 nói riêng gây nên tình trạng này(3). Theo 1 báo cáo được công bố vào năm 2018, tổng hợp từ 22 nghiên cứu trên 14.884 phụ nữ đã cho ra kết luận:

  •         Thời gian sử dụng dài hay ngắn cũng không ảnh hưởng xấu đến khả năng mang thai trong tương lai và không làm trì hoãn thời gian mang thai lại(3)
  •         Tỉ lệ có thai trong vòng 12 tháng đầu sau khi ngưng sử dụng lên tới 88%, không khác biệt so với các phương pháp ngừa thai khác như đặt vòng, bao cao su, tính ngày rụng trứng…(3)

Qua những lập luận vừa rồi, hẳn chị em đã có câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề ở đầu bài viết. VTTKH thế hệ mới 24/4 không tác động tiêu cực đến tử cung và không có bằng chứng gây vô sinh. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, hội chị em có thể gửi tin nhắn đến Fanpage Phụ nữ sống chủ động theo link: https://m.me/phunusongchudong, hoặc gọi đến tổng đài tư vấn 19006425 của Bệnh viện Hùng Vương với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam để được bác sĩ chuyên gia giải đáp nha! Giờ hoạt động của tổng đài từ thứ 2 đến thứ 6 (Sáng: 7h15 -11h45, Chiều: 13h00 – 16h30).

Nguồn tham khảo

1.      ThS. BS. Lê Võ Minh Hương. Thuốc ngừa thai hàng ngày không gây vô sinh. Bệnh viện Từ Dũ. 2021.

https://tudu.com.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/ke-hoach-gia-dinh/bien-phap-tranh-thai/thuoc-ngua-thai-hang-ngay-khong-gay-vo-sinh/

2.      Alexandra Golobof and Jessica Kiley. Semin Reprod Med . 2016 May;34(3):145-51. DOI: 10.1055/s-0036-1572546[NC1] 

3.      ThS. BS. Lê Võ Minh Hương. Thuốc ngừa thai hàng ngày không gây vô sinh. Bệnh viện Từ Dũ. 2021.

https://tudu.com.vn/vn/y-hoc-thuong-thuc/ke-hoach-gia-dinh/bien-phap-tranh-thai/thuoc-ngua-thai-hang-ngay-khong-gay-vo-sinh/

 

“Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” là chuỗi chương trình về sức khỏe cộng đồng do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thực hiện, với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer Việt Nam nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, hiệu quả cho chị em phụ nữ trên cả nước.

Chương trình đã được thực hiện liên tiếp 5 năm với quy mô ngày càng mở rộng và sâu hơn khi hướng đến nhiều đối tượng chị em phụ nữ như: sinh viên, cán bộ dân số, công nhân...

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình cũng như các kiến thức về sức khỏe sinh sản và tránh thai an toàn, vui lòng tham khảo tại đây:

Website: http://phunusongchudong.suckhoegiadinh.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/phunusongchudong/

Hoặc tải App “Sống chủ động” trên nền tảng Android và iOS.

Bài Viết Mới Nhất